Hotline: 0942 123 787 Địa chỉ: 269 Liên Phường, Phước Long B, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM
Yến sào Louis

5 Cách nhận biết yến sào giả nhanh chóng chính xác nhất

Thứ Tư, 11/01/2023
Hữu Doanh Nguyễn

5 Cách nhận biết yến sào giả nhanh chóng chính xác nhất 

Cách nhận biết yến sào giả trong vài giây chính xác nhất

Bạn đã biết cách nhận biết yến sào giả nhanh chóng và chính xác nhất chưa? Yến sào là một trong 8 món ăn bổ dưỡng của cung đình. Một kg yến thô có giá cả trăm triệu và lượng người muốn mua yến để bồi bổ, để biết tặng lại rất lớn. Lợi dụng tâm lý này, nhiều người trục lợi bằng cách làm yến giả, pha trộn để đánh lừa người tiêu dùng. Dễ thấy là trên mạng xã hội, thi thoảng chúng ta lại thấy những chia sẻ bị lừa khi mua yến sào. Để bồi bổ sức khỏe, có người bỏ ra tiền triệu để mua yến sào, nhưng nhận về lại là thứ nước loãng như thạch rau câu, không hề có giá trị dinh dưỡng.  

Vậy người tiêu dùng làm thế nào để cách nhận biết yến sào giả? Hãy tham khảo bài viết của Yến sào Louis nhé:

Yến sào giả có hại cho sức khoẻ không?

Để trục lợi từ người tiêu dùng, nhiều cơ sở sản xuất không có thương hiệu có thể tiến hành sản xuất yến sào giả. Những chiêu thức làm yến giả bao gồm:

+ Yến độn (dùng tổ yến vỡ rồi vá lại, cho thêm đường hóa học vào yến tinh chế hay độn thêm tinh bột vào yến…)

+ Yến làm từ tinh bột

+ Phun sương để tăng trọng lượng

+ Dùng thuốc nhuộm làm huyết yến

Công nghệ dùng yến sào giả còn có thể dùng thuốc tẩy để làm trắng tổ yến.Theo đó, nhân công phải để làm sạch lông chim và tạo ra sự kết dính của tổ yến giả, công nhân sau khi cắt nhỏ tổ yến sẽ đem vào thuốc tẩy để ngâm. Vài tiếng đồng hồ sau, yến sẽ được vớt ra, để ráo rồi cho vào nước sôi trung lẫn nữa cho bay hết mùi thuốc tẩy còn bám lại. Từng mảnh yến vụn sẽ được cho vào khuôn, đóng thành tổ hoặc sấy trọn vẹn 1 ngày đêm thì ra nhiều dạng như hình dài, hình tròn, hình lá…. Họ sử dụng thêm các hóa chất độc hại như H202 để làm trắng tổ yến – một trong những yếu tố có chứa chất gây ung thư và bị cấm cho vào thực phẩm.

Huyết yến thật rất hiếm, chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trên thị trường, nếu ăn phải những loại yến sào giả này, bạn có thể gặp phải những tổn thương như:

+ Tổn thương niêm mạc dạ dày, niêm mạc ruột.

+ Các chất độc hại này hấp thụ vào máu có thể làm suy giảm chức năng thận, gây suy thận và ảnh hưởng tới gan.

+ Có nguy cơ ung thư cao hơn do ăn phải H202

1. Kiểm tra yến sào thông qua màu sắc

Yến sào chất lượng là yến sào có màu sắc tự nhiên. Chúng không chứa bùn và những tạp chất giống như rêu. Ba màu cơ bản của yến sào cụ thể như sau:

+ Yến sào trắng thực tế có màu gần giống ngà voi.

+ Yến sào vàng sẽ có màu giống rơm.

+ Còn yến sào huyết có màu đỏ thẫm.

Tùy thuộc vào lượng khoáng chất có trong thức ăn của chim yến mà yến sào có các biến thể màu sắc khác nhau. Dù cho yến giả được làm khá tinh vi nhưng vẫn khó có thể qua được cách kiểm tra bằng mắt thường. Bạn đem yến ra ánh sáng, nếu thấy trong suốt và phản quang dưới ánh sáng mặt trời thì đó là yến giả.

Yến sào trắng thực tế có màu gần giống ngà voi.

2. Kiểm tra yến sào thông qua hình dáng

Tổ yến thật: khá khô và xơ, có lẫn các sợi nhỏ. Đồng thời tổ yến khá dày và cầm chắc tay, các sợi yến đan xen vào nhau tạo thành hình vòng cung. Phần đáy của tổ yến có màu vàng đen nhưng bẻ không gãy. Tổ yến thật có trọng lượng nhẹ hơn yến giả rất nhiều và thô hơn. Trọng lượng chỉ dao động từ 3.5 gram đến 15 gram.

Tổ yến giả: các sợi yến khít chặt vào nhau trông thiếu tự nhiên, mềm mịn hơn so với yến thật. Tổ yến giả sẽ nặng hơn nhiều so với yến thật, yến giả thường có trọng lượng rơi vào khoảng 20 gram.

Tổ yến thật khá khô và xơ, có lẫn các sợi nhỏ

3. Kiểm tra yến sào bằng cách ngâm nước

+ Yến sào thật: sau khi ngâm trong nước tầm 30 phút, sợi yến vẫn giữ nguyên vẹn màu sắc ban đầu. Đồng thời, yến có mùi tanh của lòng trắng trứng gà và mùi mốc tự nhiên của tổ yến.

+ Yến sào giả: sau khi bị ngâm vào nước sẽ biến đổi màu sắc ban đầu thành màu khác vì bị hòa tan. Ngoài ra, yến giả còn có mùi lạ của các chất phụ gia.

4. Kiểm tra yến sào bằng cách đem chưng

+ Yến sào thật: khi đun cách thủy sẽ không bị tan hay nhão ra như yến giả mà vẫn giữ nguyên sợi yến như ban đầu.

+ Yến sào giả: sau khi đem chưng cách thủy tầm 2-3 phút thì yến sẽ nhão khi bị bóp ra do cấu trúc của yến được làm từ tinh bột.

Lưu ý: Có một số loại yến sào được làm giả khá tinh vi nên thời gian 10-20 phút vẫn chưa đủ để kiểm chứng. Để chắc chắn, bạn nên đun thêm khoảng 5-10 phút nữa.

5 Kiểm tra yến sào bằng cách đốt lửa

+ Yến sào thật: sẽ cháy tự nhiên, không có tia lửa hay bụi than bắn ra quá nhiều trong quá trình đốt cháy.

+ Yến sào giả: sẽ có tia lửa lan tỏa, bụi than cùng mùi khét bốc lên nồng nặc gây khó chịu.

Viết bình luận của bạn